KỸ THUẬT LẤY MÁU TRÊN BÒ

KỸ THUẬT LẤY MÁU TRÊN BÒ

1. Dụng cụ, vật tư cần thiết:

Bông cồn, xilanh 5ml, kim 18G, 20G, 23G (kích cỡ kim tùy thuộc vào vị trí lấy và trọng lượng, độ tuổi bò), bao tay, ống đựng máu (có chứa chất kháng đông).

2. Xác định vị trí:

Thông thường lấy máu tại ba vị trí: tĩnh mạch cổ (hai bên cổ), động mạch đuôi, tĩnh mạch tai. Trong đó, thường sẽ lấy ở tĩnh mạch cổ hoặc động mạch đuôi vì sẽ lấy được lượng máu nhiều trong thời gian ngắn.Trên thực tế, căn cứ vào thực địa như cố định, tính hung dữ của bò… sẽ quyết định vị trí lấy mẫu máu phù hợp.

3. Phương pháp lấy máu:

Bước 1: Cố định bòTrong lấy mẫu máu bò; việc cố định bò đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí cần lấy mẫu, đặc biệt là lấy máu ở tĩnh mạch cổ; đầu bò quay sang một bên đối diện so với người lấy mẫu nhằm làm mạch căng và cố định mạch máu, đồng thời tránh nguy hiểm cho người lấy mẫu.

Trên thực tế, không phải lúc nào cũng có gióng cố định; khi đó chúng ta sử dụng gốc cây lớn, cột điện hoặc các thanh cây, cột tại chuồng nuôi để cố định trâu, bò.

Bước 2: Xác định vị trí *Lấy tĩnh mạch cổ

– Dùng tay để garo tĩnh mạch cổ nhằm làm nổi rõ tĩnh mạch để xác định vị trí lấy mẫu

– Có thể dùng tay ấn vào một số vị trí xung quanh vị trí nghi ngờ để xác định tĩnh mạch cổ thông qua cảm giác tay. Khi đã xác định được vị trí thì dùng tay để chặn tĩnh mạch.

* Lấy động mạch đuôi

Người lấy mẫu đứng đằng sau bò; dùng một tay giữ đuôi bò căng ngược lên phía trên.

Quan sát tại vị trí gần gốc đuôi sẽ thấy một khe lõm chạy dọc đuôi (đối với bò có thể trạng béo thì khó quan sát).

Vị trí lấy mẫu: Khe lõm với khoảng cách từ gốc đuôi đến đầu đuôi khoảng 10cm.

Lưu ý: Khi lấy máu ở động mạch đuôi của bò phải cố định hai chân sau và người lấy mẫu phải chọn vị trí đứng đảm bảo an toàn.

Bước 3: Lấy máu

Sau khi xác định vị trí mạch lấy máu, dùng xilanh đã nắp sẵn kim với kích cỡ phù hợp, xác định chính xác vị trí lấy máu, một tay cố định mạch, một tay cầm xilanh đâm vào mạch, khi máu vào đốc kim thì từ từ rút pít tông xilanh để lấy máu, chỉ cần khoảng 0.5 – 1ml máu.

Yêu cầu: thao tác nhanh, gọn, chính xác, chọn vị trí đứng an toàn cho người lấy. Trường hợp bò có phản ứng dữ dội, người lấy mẫu phải buông tay ra hoặc rút xilanh nhanh chóng, chờ con vật trở lại trạng thái bình thường rồi mới tiếp tục lấy mẫu.

 

Bước 4: Xử lý mẫu máu:

Dùng ống đựng đã có sẵn chất chống đông (EDTA), bơm máu từ xilanh vào ống (chỉ bơm vào ống khoảng 0.5 – 1ml máu). Lắc nhẹ ống 10 lần.

Chú ý: Nên bơm máu từ xilanh vào ống chống đông sau khi đã bỏ kim ra, bơm nhẹ máu trong xilanh vào ống chống đông, để tránh làm vỡ tế bào máu gây dung huyết sẽ ảnh hưởng tới xét nghiệm.

Leave Comment