Tình trạng cắn mổ nhau ở đàn gà và biện pháp ngăn ngừa hiệu quả

Bất kỳ ai nuôi gà – dù là gà thịt, gà đẻ hay gà thả vườn đều từng gặp phải vấn đề về cắn mổ nhau trong đàn gà của mình. Không phải lúc nào chúng ta cũng rõ ràng nguyên nhân tại sao những con gà lại mổ nhau và làm thế nào để ngăn chặn điều đó. Chúng ta thường nghĩ rằng gà cắn mổ nhau CHẮC CHẮN có vấn đề gì đó với thức ăn. Rất có thể, nhưng thực tế không phải vậy. Nguyên nhân gà có xu hướng cắn, mổ nhau là do môi trường sống hơn là vì thức ăn có vấn đề. Việc gà cắn mổ nhau có thể giảm được nếu bạn biết được nguyên nhân. Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết hơn.

Các vị trí cắn, mổ

Cắn, mổ ở sau đầu: Điều này hầu như do các vấn đề về môi trường gây ra. Chuồng nuôi quá sáng, nhiệt độ cao, quá nóng, mật độ nuôi quá đông đúc. Nếu gà ăn lông mà chúng mổ ra điều này là do thiếu Methionine.

Cắn, mổ ở lưng: Dấu hiệu thay lông sớm. Nguyên nhân ở đây có thể nói là do thức ăn. Lượng protein và methionine không đủ hoặc thức ăn của bạn chưa được cân đối hợp lý với độ tuổi và/hoặc giai đoạn sản xuất của đàn gà. Chúng ta thường thấy điều này xảy ra ở gà trống.

Cắn, mổ ở đuôi: Đây hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy đàn gà của bạn với mật độ nuôi đông đúc. Chúng có thể quá đông đúc về tổng diện tích cho mỗi con gà hoặc có thể có quá nhiều sự cạnh tranh về không gian máng ăn và máng uống.

Cắn, mổ ở lỗ huyệt: Thường do ve hoặc chấy rận gây ra, tuy nhiên ở đàn gà đẻ thì có thể là do đang rộ. Nếu lỗ huyệt bị sa, hãy coi đó là đang rộ. Nếu không, có khả năng là chuồng trại có ve hoặc chấy rận sống và làm tổ, gây ra một số kích ứng cho gà của bạn.

Cách khắc phục hiện tượng gà cắn, mổ nhau

Khi đàn gà của bạn xảy ra hiện tượng cắn, mổ nhau mà chưa thể tìm ra được nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này, phải cần có giải pháp can thiệp cho đàn gà. Bước đầu tiên nên cách ly đàn gà nhanh chóng, những con gà cắn mổ nhau phải được cách ly ra khỏi đàn, sau đó sử dụng thuốc Xanh Methylen để bôi vào vết thương của gà nhằm phòng tránh trường hợp gà tiếp tục bị mổ. Pha thêm với nước uống hoặc trộn thức ăn với MD BIOTIN CALCIUM dùng 1g/ 5-7kg thể trọng/ ngày. Giảm stress và bổ sung điện giải cấp tốc cho gà với MD ELECTROLYTES  dùng 3g/ 1 lít nước uống và MD ASI PARA + C dùng 1g/ 2 lít nước. Chú ý làm chuồng trại thông thoáng hơn, điều chỉnh mật độ nới giãn chuồng, nhiệt độ, ánh sáng; hạn chế những tác động khiến đàn gà bị xáo trộn.

Biện pháp ngăn ngừa hiệu quả

– Để ngăn ngừa hiện tượng gà cắn mổ nhau, cần chú ý điều chỉnh mật độ chăn nuôi gà phù hợp, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi gà phải thông thoáng, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong trại gà quá lâu và trong những thời điểm nắng quá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời nắng nóng, 40% ánh sáng trực tiếp truyền qua là tốt nhất.

– Cần kiểm tra máng ăn, máng uống cẩn thận và thường xuyên để đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn, nước sạch và mát cho đàn gà.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tránh để đệm lót chuồng quá ẩm hoặc quá ướt.

– Gà bị  bởi thu hút bởi máu và vết thương, do vậy cần nhanh chóng cách ly loại bỏ khỏi đàn những con bị thương. Hàng rào của chuồng nuôi không được có các vật sắc nhọn làm rụng lông, rách da hay gây các thương tích khác.

– Cắt mỏ: Cắt mỏ là biện pháp phổ biến để ngăn ngừa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà. Cắt mỏ cần được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có tay nghề. Tránh tiêm phòng hay gây stress cho gà 1 tuần trước và sau khi cắt mỏ.

Cắn mổ nhau là một hiện tượng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm tập trung, hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi đàn gia cầm được quản lý tốt. Tuy nhiên những biện pháp ngăn ngừa trên được thực hiện một cách chặt chẽ và nghiêm túc thì sẽ hạn chế được vấn đề này.

Hy vọng những kiến thức và giải pháp phòng ngừa trên có thể giúp bạn gà hiệu quả, hạn chế được hiện tượng gà cắn mổ nhau, hạn chế thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi. Chúc bạn thành công.

LIÊN HỆ: 02862608395

Leave Comment