Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – USDA yêu cầu thực hiện xét nghiệm kiểm tra và báo cáo bắt buộc về cúm gia cầm H5N1 ở bò sữa

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – USDA đã ra lệnh yêu cầu kiểm tra tất cả bò sữa trước khi di chuyển qua các tiểu bang khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm gia cầm H5N1 đang tác động đến các đàn bò sữa trên toàn quốc. Quyết định này được đưa ra sau khi một phòng thí nghiệm tại Đại học Ohio phát hiện gen của virus có trong 38% mẫu sữa bán lẻ mà họ đã kiểm tra, dữ liệu này cũng gợi ý rằng đợt bùng phát hiện tại đang được báo cáo không đầy đủ.

Với phát hiện đáng lo ngại này, USDA, phối hợp với các đối tác liên bang, đã quyết định thực hiện các biện pháp để kiểm soát sự lây lan của virus. Điều này bao gồm việc triển khai các biện pháp ngay lập tức như yêu cầu kiểm tra âm tính với virus cúm A cho bò sữa trước khi vận chuyển qua tiểu bang khác, cũng như yêu cầu báo cáo kết quả chẩn đoán để theo dõi sự phổ biến và lan truyền của virus. Các quy định này nhằm bảo vệ cả sức khỏe động vật và sức khỏe cộng đồng, khi việc virus có thể thích ứng với các loài động vật điều này gây lo ngại về động lực lây lan và nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của con người.

Theo USDA, hướng dẫn cụ thể hơn sẽ được phát hành trong thời gian tới, nhưng các biện pháp này sẽ ngay lập tức được yêu cầu đối với các bò sữa đang cho sữa.

USDA cũng đang yêu cầu các phòng thí nghiệm và các văn phòng thú y tiểu bang bắt đầu báo cáo bắt buộc kết quả chẩn đoán phát hiện cúm A bằng phương pháp PCR, ở động vật chăn nuôi. Điều này phải được báo cáo cho USDA APHIS.

Trước thông báo của quyết định mới này, virus HPAI H5N1 trong đàn bò chưa phải là một bệnh phải báo cáo. Tuy nhiên, dữ liệu mới đã chỉ ra rằng virus đang lây lan giữa các con bò trong cùng một đàn, từ bò sang gia cầm, cũng như lây lan giữa các trang trại sữa liên quan đến di chuyển của bò. Ngược lại, một số con bò không có dấu hiệu của bệnh vẫn cho kết quả dương tính với virus.

FDA cũng đã xác nhận rằng mặc dù đã phát hiện gen virus H5N1 trong sữa bán lẻ, nhưng việc tiệt trùng sữa sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và các vi sinh vật khác, bao gồm cả virus H5N1 và các loại virus khác. Điều này làm giảm bớt nỗi lo về an toàn của nguồn cung cấp sữa ở Mỹ.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu cách virus gây lây lan trong đàn bò, việc xác định nguyên nhân và động lực của sự lây lan là một trong những thách thức lớn nhất. Các thông tin hiện tại chỉ là một phần nhỏ của câu đố, và sự hợp tác giữa các phòng thí nghiệm và các cơ quan chính phủ cũng như sự kiên nhẫn trong việc thu thập dữ liệu mới là chìa khóa để giải quyết vấn đề này.

Mặc dù việc phát hiện vật liệu gen H5N1 trong sữa bán lẻ gây lo ngại, nhưng các biện pháp của cơ quan quản lý, những nỗ lực nghiên cứu liên tục và các biện pháp an toàn nghiêm ngặt hi vọng kiểm soát được đợt bùng phát, bảo vệ cả sức khỏe động vật và con người. Sự cảnh giác, sự hợp tác và các dữ liệu được cung cấp thời gian đến là rất quan trọng trong việc giải quyết các thách thức ngày càng phức tạp do HPAI H5N1 gây ra trong ngành công nghiệp sữa.

Bởi TYNE MORGAN, 24 tháng 4, 2024.

Link: https://www.bovinevetonline.com/news/industry/usda-now-requiring-mandatory-testing-and-reporting-hpai-dairy-cattle-new-data

Leave Comment